. : All For One's Forums : .
Xin khai báo tên truy cập và mật khẩu để tham gia diễn đàn. Nếu không có tài khoản hãy nhấn vào nút Đăng Kí.

Hỗ trợ bởi BigDargon (http://big.321.cn)

Go down
[S]anvb
Ma Cấp 3
Ma Cấp 3
Nam
Tổng số bài gửi : 372
Age : 26
Nghề nghiệp : HS
Registration date : 18/11/2008
Xem lý lịch thành viênhttp://360.yahoo.com/datrotyeuem_yeuemmaimai

Bình Thường MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC LOẠI PIN..................

on Thu Dec 25, 2008 8:07 pm
Khả năng cung cấp năng lượng của cục pin - dung lượng của nó thường được biểu hiện ra ở thông số mAh (mi li ăm pe giờ). Một cục pin có dung lượng 800mAh về lý thuyết sẽ sử dụng được lâu hơn cục 550mAh trên cùng một máy điện thoại. Nói chính xác ra thì mức năng lượng cung cấp được của pin phải tính bằng đơn vị mWh mới phải, tuy nhiên do điện áp danh định hiện tại của pin cho điện thoại di động đều giống nhau, khoảng 3~3.6V cho nên như đối vớic accu 12V của xe máy, ô tô người ta hay chỉ nói đến am pe giờ là đủ

Tuy vậy, trên thực tế thời gian hoạt động của pin còn phụ thuộc vào bản thân tính năng quản lý nguồn của điện thoại. Điện thoại di động ngày nay có thể sử dụng được nhiều ngày ở chế độ chờ với một cục pin 550mAh. Vì năng lượng tiêu tốn hơn nhiều lần ở chế độ họat động (đàm thoại) nên thời gian talk time của điện thoại thường ngằn hơn nhiều, chỉ tính bằng giờ.

Nhìn chung cục pin càng to, nặng thì mức năng lượng càng lớn đối với cùng một công nghệ pin. Ngày nay các công nghệ pin mới cho phép nhà sản xuất tạo ra được những cục pin nhỏ hơn mà vẫn cung cấp được nhiều năng lượng. Theo dòng lịch sử pin nickel cadmium (NiCad) là loại pin đầu tiên được sử dụng, sau đó là nickel-metal hydride (NiMH); Lithium-ion (Li-ion); và Lithium-Polymer (Li-Po).

Trên thực tế một cục pin 550mAh NiMH có thể có cùng kích cỡ với một cục Li-ion 840mAh. Vì vậy pin Li-ion có giá thành cao hơn NiMH thường được sử dụng trong các loại điện thoại cao cấp, khi mà vấn đề kích thước và trọng lượng nhỏ được quan tâm nhiều hơn chuyện tiền nong.

Nickel cadmium
Pin Nickel cadmium là loại pin có giá thành thấp nhất nhưng lại có nhiều nhược điểm nhất. Với công nghệ đã lạc hậu, loại pin này có khả năng cung cấp năng lượng kém nhất nhất.
Bạn có thể đã biết về vấn đề hiệu ứng nhớ của pin NiCad. Nghĩa là nếu bạn xạc loại pin này trước khi xả hết năng lượng trong nó thì năng lượng lưu giữ được của pin sẽ ngày càng suy giảm. Một nhược điểm khác là pin NiCad chứa những chất hóa học ảnh hưởng đến môi trường, việc xử lý chất thải giàu cadmium là rất tốn kém. Chính vì các lý do trên pin NiCad ngày nay rất hiếm gặp trong điện thoại di động.

Nickel-metal hydride
Ngày nay pin Nickel-metal hydride phổ biến hơn pin NiCad , đặc biệt trong các loại điện thoại rẻ tiền một phần lớn là vì pin NiMH batteries có dung lượng cao hơn.

Pin NiMH batteries cũng không độc hại bằng và an toàn với môi trường hơn pin NiCad. Hiệu ứng nhớ của chúng cũng ít hơn, NiMH pin chỉ đòi hỏi phải xả kiệt sau một vài tuần sử dụng.

Một nhược điểm của pin NiMH là tuổi thọ. Sau một vài trăm chu kỳ nạp-xả thì khả năng lưu trữ năng lượng sẽ kém đi rất nhiều.

Lithium-ion
Pin Lithium-ion có khả năng lưu trữ năng lượng tuyệt vời so với kích thước và trọng lượng của nó đồng thời cũng không gặp nhiều vấn đề như hai loại pin trên, giống như NiMH, pin Li-ion không độc hơn nữa nó hầu như không bị hiệu ứng nhớ.
Pin Li-ion cũng có tuổi thọ không cao và vì giá thành của nó cao hơn NiMH cho nên thường được sử dụng trong các loại điện thoại cao cấp..

Lithium-polymer
Pin Lithium-polymer rất giống với pin Lithium-ion. Điểm khác biệt lớn nhất là pin Li-Po có thể được đóng gói ở nhiều hình dạng khác nhau chứ không như Li-ion chỉ có một dạng chủ yếu là hộp chữ nhật. Đại diện cho công nghệ tiên tiến, Pin Lithium-polymer là loại pin có giá thành cao nhất.

Một số TIP để bảo quản pin điện thoại

Đối với nhiều người chúng ta, việc xạc pin điện thoại đơn giản là việc hàng ngày người ta cắm xạc, bỏ điện thoại ở đó trong vài giờ để nó đầy trở lại, tuy nhiên phụ thuộc vào loại pin bạn đang sử dụng, việc xạc quá lâu hoặc để pin kiệt quá có thể làm tuổi thọ cục pin giảm đi.
Bạn hãy để ý rằng các chu trình trình phản ứng hóa học diễn ra trong cục pin là quá trình không phải vô hạn. Sau một số hữu hạn chu kỳ, mức năng lượng lớn nhất có thể lưu trữ được trong cục pin sẽ suy giảm xuống dưới 80% khả năng ban đầu. Số chu kỳ nạp - xả của các loại pin trung bình là:

Nickel cadmium (NiCd) 1,500 chu kỳ
Nickel-metal hydride (NiMH) 300-500 chu kỳ
Lithium-ion (Li-ion) 500-1,000 chu kỳ
Lithium-polymer (Li-Po) 300-500 chu kỳ

Vì vậy những người sử dụng nhiều, xạc pin thường xuyên sẽ sớm phải mua một cục pin mới hơn những người dùng ít. Tuy vậy không phải mọi cục pin đều có thể đạt được số chu kỳ nói trên trước khi hỏng. Để đạt được điều đó nó cần có được sự sử dụng bảo quản hợp lý, cục pin có thể trông còn rất đẹp nhưng đã không còn tốt nữa roài Sau đây là một số mẹo nhỏ có thể show(event)" class="t_tag">giúp bạn sử dụng được cục pin của mình lâu hơn:

Pin mới : Khi bạn mua cục pin mới, nhà sản xuất thường khuyên rằng bạn nên xạc đầy và xả kiệt cục pin đó khoảng 3 đến 4 lần để cục pin có thể đạt được mức dung lượng tối đa của nó; điều này là đúng đối với mọi loại pin. Lần xạc pin đầu tiên, cục pin có thể báo đầy ảo sau khoảng 10 đến 15 phút, điều này là bình thường, chỉ đơn giản là bạn cần tháo xạc và cắm lại để bắt đầu quá trình xạc lần nữa thôi.

Nếu bạn cần phải bảo quản pin (không dùng) trong một thời gian dài, nên cất giữ nó ở nơi khô và lạnh. Nhiệt độ và các vật kim loại lân cận có thể làm pin bị hỏng. Vì hầu hết pin sẽ tự xả hết sau một thời gian dài không sử dụng, bạn nên lặp lại quá trình tương tự như đối với pin mới khi muốn sử dụng nó.

Nếu bạn không chịu khó xả kiệt cục pin trước khi xạc lại, pin sẽ không đạt được mức năng lượng tối đa, cái này gọi là hiệu ứng nhớ gây ra do sự phát sinh bọt khí bên trên bề mặt các bản cực của pin. Pin NiCad đặc biệt chịu sự ảnh hưởng của hiệu ứng này. Pin NiMH ít bị ảnh hưởng hơn nhưng bạn cũng nên xả kiệt pin sau một hoặc vài tuần sử dụng. Pin Li-ion and Li-Po thì hầu như không bị ảnh hưởng của hiệu ứng nhớ.

Để đạt được hiệu quả cao nhất về thời gian gọi, chờ bạn nên sử dụng loại pin nguyên bản được bán kèm với điện thoại của mình. Hầu hết các điện thoại đều kêu bíp, hiện thông báo"Battery Low" để nhắc nhở bạn rằng cần xạc lại pin hoặc thay viên pin đã xạc cho điện thoại. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng viên pin lâu hơn một chút thì bạn có thể tắt chuông, tắt đèn nền màn hình, tắt chế độ rung hay thậm chí tắt điện thoại đi để khi cần có thể bật lại

Ba nguyên tắc để bảo quản pin được tốt
1. Luôn luôn quan tâm đến pin điện thoại của mình một cách thích đáng, không làm chúng rơi hoặc va chạm mạnh vào vật cứng. Bảo quản pin cách xa các vật kim loại để tránh chúng làm chạm, chập do tiếp xúc với các tiếp điểm.
2. Luôn tắt điện thoại trước khi tháo pin
3. Tránh để điện thoại ra trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc dưới nhiệt độ cao; điều này hay xảy ra với một số người thường để quên điện thoại trong ô tô khi bạn đỗ xe ngoài bãi.

Một số lưu ý khác
Một viên pin sẽ sử dụng được lâu nếu được bảo quản tốt.
Không để pin tiếp xúc với các vật kim loại kiểu như chìa khóa khi bỏ vào trong túi...
Pin có thể nổ nếu bị đốt trong lửa
Không tự tiện tháo mở vỏ pin. Nếy bạn thấy cục pin của mình có vấn đề hãy đem đến đại lý bảo hành
Nếu không sử dụng, pin vẫn có thể tự kiệt sau vài tháng. Khi bảo quản pin nên để ở nơi khô, lạnh, không có ánh nắng mặt trời..
Tốt nhất là dùng pin và xạc pin xịn.
Khi tiếp điểm bị bẩn có thể làm cho việc xạc pin không được như ý, bạn có thể tự khắc phục vấn đề này bằng cách lau sạch bằng dung dịch cồn nhẹ.

_________________
đÊm buỒn khÔng rưỢu cŨng khÔng hOa,
cHỉ cÓ lOn bIa vỚi thỊt gÀ.
ngỒi uỐng lAi rAi cÙng ngưỜi đẸp,
tA ngỒi hÔn gÁi, gÁi Ôm tA...
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết